Elton John và “Sacrifice”

Elton John tên thật là Reginald Kenneth Dwight, sinh năm 1947 ở Pinner, Middlesex (Anh), say mê âm nhạc từ nhỏ và tự học đàn piano khi mới lên 4 tuổi. Anh sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc và được cấp một học bổng của Nhạc viện hoàng gia London để theo học nhạc vào những ngày cuối tuần. Cha mẹ anh ly hôn khi anh hãy còn là một thiếu niên nên không còn ảnh hưởng của cha, anh đã tự mình quyết định tương lai của mình: vốn say mê nhạc rock & roll vào buổi phôi thai, anh nhất quyết lập thân bằng con đường âm nhạc nên năm 17 tuổi, anh đã bỏ học để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, bắt đầu biểu diễn cùng với nhóm nhạc mang tên Bluesology.
Năm 1967, anh đọc thấy một mẩu rao vặt tìm người viết nhạc của hãng Liberty Records và khi đến phỏng vấn, anh nhận được ngay công việc và bắt đầu làm việc chung với Bernie Taupin. Chỉ một năm sau, Elton John và Bernie Taupin chuyển sang làm việc cho hãng DJM, viết nhạc cho nhiều ca sĩ. Năm 1969, anh cho ra mắt album nhạc đầu tay “Empty sky” gồm những ca khúc do anh và Bernie Taupin sáng tác. “Empty sky” đã không thành công nhưng album thứ hai mang tên anh ra mắt ngay trong năm sau (1970) đã có được một bài hit đáng chú ý là “Your song”. “Your song” vốn là ca khúc Elton John sáng tác cùng với Bernie Taupin vào năm 1967, đã được nhóm nhạc Three Dog Night thu âm trước tiên để đưa vào album “It Ain’t Easy” ra mắt đầu năm 1970. Khi biết được ý định thâm nhập thị trường âm nhạc Mỹ của chàng nhạc sĩ trẻ Elton John, nhóm nhạc Three Dog Night đã nhường cho anh thu âm ca khúc này để đưa vào album “Elton John” phát hành tại Mỹ và nó đã trở thành bài hit đầu tiên của anh. Cả Elton John lẫn Bernie Taupin đều không giải thích rõ ràng từ you trong ca khúc “Your song” chỉ người nào nên người ta chỉ hiểu đại khái đây là một bản ballad về một tình yêu ngây thơ và trong sáng.

Ca khúc “Your song” với giọng ca Elton John: https://youtu.be/gPRFDT0hFN8
Ca khúc “Your song” hát live: https://youtu.be/mTa8U0Wa0q8

Sau bài hit đầu tiên “Your song”, nhiều ca khúc thành công nữa lần lượt ra mắt như “Crocodile Rock”, “Bennie and the Jets” và “Island Girl”. Từ đó, những album nhạc thành công về thương mại nối tiếp nhau ra mắt như “Goodbye Yellow Brick Road “(1973) và “Rock of the Westies” (1975).
Đến đầu thập niên 1970, những buổi biểu diễn của anh rất đông khán giả, một phần vì có nhiều bản nhạc hay và một phần cũng vì lối ăn mặc kỳ dị của anh. Elton John đã có lần giải thích vì sao anh mặc những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ và đeo những cặp kiếng to bản: “Tôi không phải là một biểu tượng tình dục như David Bowie, Marc Bolan hay Freddie Mercury nên phải ăn mặc như một anh hề để gây chú ý”. Năm 1976, anh lại thành công vang dội với ca khúc “Don’t go breaking my heart” song ca với Kiki Dee và khoảng thời gian này cũng là lúc anh công khai tuyên bố mình là một người đồng tính dù đã từng kết hôn với nữ kỹ sư Renate Blauel. Những lùm xùm chung quanh xu hướng tình dục của anh cũng nhanh chóng lắng xuống và năm 1971, anh trở lại trong vinh quang với album nhạc “A Single Man”. Đến thập niên 1990, dù không còn những ca khúc thành công vượt bậc như thập niên 1980, anh vẫn còn làm cho người ta nhớ tới tên tuổi của anh với những ca khúc như “Little Jeannie” và “Empty Garden (Hey, Hey Johnny)” viết về người bạn của anh là ca sĩ John Lennon của ban nhạc The Beatles bị ám sát năm 1980. Năm 1990, sau một thời gian dài chìm đắm trong nghiện ngập, anh vào trung tâm cai nghiện ma túy và bắt đầu một cuộc đời mới, thành lập Quỹ bảo trợ bệnh nhân AIDS Elton John AIDS Foundation, hợp tác với Tim Rice để viết những ca khúc mới, trong đó có những ca khúc trong bộ phim hoạt hình “Lion King”(1994). Thời gian này, anh được vinh danh bởi Rock and Roll Hall of Fame và được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ (từ đó, anh được gọi là Sir Elton John).
Đến đầu thiên niên kỷ mới, anh vẫn tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc mới, cho ra mắt những album mới như “The Captain and the Kid”(2006), “The Union” (2010), “The Diving Board” (2013) và thực hiện nhiều chuyến lưu diễn.

Sau “Your song” ra mắt năm 1970, ca khúc thứ hai gắn liền với tên tuổi của Elton John là “Sacrifice” trong album “Sleeping with the past” phát hành 19 năm sau (năm 1989). Bernie Taupin đã giải thích rằng “Sacrifice” (Hy sinh) là một ca khúc nói về sự chung thủy trong tình yêu: “Về cơ bản, đó là một bài hát về những điều khắc nghiệt của một tình yêu lâu dài, khác xa ca khúc “Your song”. Elton John đã sáng tác những giai điệu tuyệt vời, mang lại cho bài hát một ý nghĩa thật sâu sắc”.
“Sacrifice” được phát hành dưới dạng dĩa đơn vào năm 1989 và chỉ xếp hạng 55 ở Anh. 6 tháng sau, DJ Steve Wright cho phát lại ca khúc này trong chương trình nhạc Radio One afternoon show của ông trên đài BBC và nhận thấy rất nhiều thính giả yêu thích nó. Ông báo cho hãng dĩa Rocket biết về sự đón nhận tích cực của thính giả Anh nên “Sacrifice” được phát hành lại dưới dạng dĩa hát gồm 2 bài (bài thứ hai là “Healing hands” cũng chẳng mấy thành công trước đó) và ngay lập tức chiếm hạng nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc tại Anh. “Sacrifice” lại được đưa vào album “Sleeping with the past” và trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của Elton John:

It’s a human sign
“It’s a human sign
When things go wrong
When the scent of her lingers
And temptation’s strong
Into the boundary
Of each married man
Sweet deceit comes calling
And negativity lands
Cold cold heart
Hard done by you
Some things look better baby
Just passing through
And it’s no sacrifice
Just a simple word
It’s two hearts living
In two separate worlds
But it’s no sacrifice
No sacrifice
It’s no sacrifice at all
Mutual misunderstanding
After the fact
Sensitivity builds a prison
In the final act
We lose direction
No stone unturned
No tears to damn you
When jealousy burns
Cold, cold heart
Hard done by you
Some things lookin’ better, baby
Just passin’ through
And it’s no sacrifice
Just a simple word
It’s two hearts livin’
In two separate world
But, it’s no sacrifice
No sacrifice
It’s no sacrifice, at all
Cold, cold heart
Hard done by you
Some things lookin’ better, baby
Just passin’ through
And it’s no sacrifice
Just a simple word
It’s two hearts livin’
In two separate world
But, it’s no sacrifice
No sacrifice
It’s no sacrifice, at all
No sacrifice, at all
No sacrifice, at all
No sacrifice, at all
No sacrifice, at all.

(Đó là một dấu hiệu của con người
Khi mọi chuyện xấu đi
Khi mùi hương của nàng còn phảng phất
Và sự cám dỗ còn mạnh mẽ.
Bên trong
Mỗi người đàn ông đã có gia đình
Nỗi thất vọng nhẹ nhàng lên tiếng gọi
Và những cảnh tượng tiêu cực.
Trái tim băng giá
Hoàn toàn do lỗi của anh
Em yêu, mọi chuyện có vẻ tốt hơn
Khi đi qua khỏi chúng ta.
Và chẳng có sự hy sinh nào.
Chỉ là một chữ đơn giản
Đó là hai trái tim sống trong hai thế giới cách biệt.
Nhưng chẳng có sự hy sinh nào
Chẳng có sự hy sinh nào
Chẳng có một chút hy sinh nào.
Sự hiểu lầm lẫn nhau
Sau khi cảm tính dựng lên một nhà ngục
Ở hồi cuối.
Chúng ta lạc lối
Không có viên đá nào phải ném đi
Không có những giọt nước mắt nào để trách cứ anh
Khi lòng ghen tuông bùng cháy.
Trái tim băng giá
Hoàn toàn do lỗi của anh
Em yêu, mọi chuyện có vẻ tốt hơn
Khi đi qua khỏi chúng ta.
Và chẳng có sự hy sinh nào
Chỉ là một chữ đơn giản
Đó là hai trái tim sống trong hai thế giới cách biệt
Nhưng chẳng có sự hy sinh nào
Chẳng có sự hy sinh nào
Chẳng có một chút hy sinh nào.
Chẳng có một chút hy sinh nào)

Ca khúc “Sacrifice” với giọng ca Elton John: https://youtu.be/NrLkTZrPZA4

Ảnh: Elton John và “Sacrifice”

( Huỳnh Duy Lộc )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s