Eric Clapton và “Wonderful tonight”

Eric Clapton sinh năm 1945 ở Ripley, Surrey (Anh), cha anh là một người lính Canada 24 tuổi trú đóng ở Anh trong Chiến tranh thế giới thứ hai, còn mẹ anh mới 16 tuổi khi hạ sinh anh. Trước khi Eric chào đời, cha anh đã bỏ mẹ anh ở lại Anh, trở về Canada cưới một người phụ nữ khác. Mẹ anh hãy còn quá trẻ để làm một người mẹ đơn thân, đã phải nhờ đến bà ngoại anh và người chồng kế của bà nuôi dạy anh nên từ nhỏ, Eric lầm tưởng ông bà ngoại là cha mẹ anh, còn mẹ anh là một người chị. Eric lớn lên trong bầu không khí tràn đầy âm nhạc: bà ngoại anh đàn piano rất thành thạo, mẹ anh và cậu anh rất thích nghe nhạc hòa tấu của những ban nhạc lớn và cả cha anh cũng là một người đàn piano có tài năng, khi còn đóng quân ở Surrey đã từng đàn trong những ban nhạc giúp vui cho những buổi khiêu vũ. Mãi đến năm 8 tuổi, Eric mới biết rằng hai người mà anh lầm tưởng là cha mẹ anh thật ra là ông bà ngoại của anh và người phụ nữ mà anh lầm tưởng là người chị thật ra là mẹ anh, và anh cay đắng nhớ lại rằng “cậu Adrian đã nói sự thật khi gọi tôi là một đứa con hoang”. Eric bị sốc nặng, không còn giữ được tính vui vẻ, bắt đầu thu mình lại và không còn tha thiết với việc học. Cậu thi rớt trong kỳ thi tuyển vào trường trung học, nhưng may mắn là cậu sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật nên từ lúc 13 tuổi đã được nhận vào học ngành nghệ thuật của Trường Holyfield Road.
Vào năm 1958, khi Eric 13 tuổi, nhạc rock&roll đang bùng nổ trên các sân khấu ca nhạc ở Anh. Món quà cậu nhận được cho ngày sinh nhật là một cây đàn guitar rẻ tiền hiệu Hoyer của Đức, nhưng thấy khó đàn nên cậu đã bỏ sang một bên. Mãi đến năm 16 tuổi, khi được nhận vào học một năm ở Kingston College of Art, sinh hoạt cùng với những người bạn cùng lứa tuồi có sở thích âm nhạc giống mình, Eric mới bắt đầu say mê cây đàn guitar và nhạc blues của những nghệ sĩ đàn guitar trứ danh như Robert Johnson, Muddy Waters và Alexis Korner. Thế nhưng Eric học không được chuyên cần nên đã bị đuổi học chỉ sau một năm và từ đó cậu vĩnh viễn xa rời mái trường. Năm 1963, Eric đến phía Tây thành phố London, bước đầu tham gia sinh hoạt âm nhạc như một nhạc công đàn guitar, gia nhập nhóm nhạc đầu tiên The Roosters, nhưng chỉ được vài tháng, nhóm nhạc đã tan rã nên anh lại trở thành thành viên của nhóm nhạc mới Casey Jones and The Engineers. Thời gian bắt đầu hoạt động âm nhạc, anh phải giật gấu vá vai, ban ngày đi làm công nhân xây dựng ở các công trường, ban đêm biểu diễn trên sân khấu. Khi đã bắt đầu có chút tên tuổi, anh được mời tham gia nhóm nhạc The Yardbirds. Cùng với các thành viên của The Yardbirds, Eric đã có được những bài hit như “Good Morning Little Schoolgirl” và “For Your Love”, nhưng anh cũng mau chán loại nhạc pop của nhóm nhạc nên đã ra đi vào năm 1965, và hai người thay thế anh trong nhóm nhạc là Jimmy Page và Jeff Beck về sau cũng sẽ trở thành những guitarist danh tiếng của dòng nhạc rock.
Cuối năm 1965, Eric gia nhập nhóm nhạc John Mayall and the Bluesbreakers và ngay năm sau đã có album rất thành công “John Mayall & the Bluesbreakers” đưa anh lên hàng guitarist nổi danh nhất của thời đại. Album “John Mayall & the Bluesbreakers” có hai ca khúc “What’d I Say” và “Ramblin’ on My Mind” được coi là những ca khúc blues hay nhất của mọi thời đại. Ngón đàn guitar tuyệt vời của Eric trong album nhạc đã mê hoặc những người ái mộ và từ đó người ta đã đặt cho anh biệt danh “Thượng đế” (God). Tuy thành công rực rỡ với The Bluesbreakers, anh cũng sớm rời bỏ nhóm nhạc để cùng với tay guitar bass Jack Bruce và tay trống Ginger Baker thành lập nhóm nhạc Cream. Nhóm nhạc Cream của Eric Clapton đã thể hiện trình độ siêu đẳng khi trình bày những ca khúc blues kinh điển như “Crossroads”, “Spoonful” và những ca khúc blues mới như “Sunshine of Your Love” và “White Room”. Sau khi cho ra mắt những album rất thành công như “Fresh Cream” (1966), “Disraeli Gears” (1967) và “Wheels of Fire” (1968), anh thực hiện một chuyến lưu diễn cùng với nhóm nhạc ở nhiều thành phố của nước Mỹ và Cream bắt đầu được coi là một trong những nhóm nhạc blues nổi tiếng của thế giới. Tuy nhiên sau hai buổi biểu diễn tại Nhà hát Royal Albert Hall nổi tiếng ở London, Cream tan rã và Eric Clapton lại thành lập nhóm nhạc Blind Faith, một nhóm nhạc cũng sẽ chết yểu, tan rã chỉ một thời gian ngắn sau một chuyến lưu diễn thất bại ở Mỹ. Năm 1970, Eric thành lập nhóm nhạc Derek and the Dominos, cho ra mắt “Layla and Other Assorted Love Songs”, album nhạc thành công nhất trong lịch sử nhạc rock, trong đó ca khúc “Layla” là nhạc phẩm bày tỏ tình yêu vô vọng dành cho Pattie Boyd, vợ của người bạn thân của anh là George Harrison, một thành viên của The Beatles. “Layla and Other Assorted Love Songs”được giới phê bình âm nhạc khen ngợi, nhưng lại thất bại về thương mại nên suốt 3 năm sau đó, anh chìm đắm vào ma tuý.
Năm 1974, nhờ sự giúp đỡ của người bạn là Pete Townshend của nhóm The Who, Eric xuất hiện trở lại trên sân khấu Nhà hát Rainbow Theater ở London và bắt đầu một thời kỳ mới trong hoạt động âm nhạc. Cuối năm ấy, anh cho ra mắt album “461 Ocean Boulevard”, trong đó có bản cover ca khúc “I Shot the Sheriff” của Bob Marley, và từ ấy một loạt album rất thành công đã lần lượt ra mắt như “No Reason to Cry” (1976), trong đó có những ca khúc “Hello Old Friend”; album “Slowhand” (1977), trong đó có hai ca khúc nổi tiếng “Cocaine” và “Wonderful Tonight”; và album “Behind the Sun” (1985), trong đó có hai ca khúc “She’s Waiting” và “Forever Man”.
Đời sống của Eric cũng có nhiều thăng trầm giống như sự nghiệp âm nhạc của anh: năm 1979, 5 năm sau khi ly hôn với George Harrison, Pattie Boyd kết hôn với anh, nhưng rồi anh cũng tỏ ra là một người chồng thiếu chung thuỷ, có hai đứa con ngoài giá thú với hai người phụ nữ khác và cuộc sống hôn nhân với Pattie Boyd cũng đầy sóng gió vì anh đã sa vào chứng nghiện rượu sau một thời gian cai nghiện được ma tuý. Anh có thêm một đứa con gái tên Ruth với Yvonne Kelly và có thêm một đứa con trai tên Conor với người mẫu Lory Del Santo đến từ nước Ý.
Năm 1987, Eric đã hoàn toàn cai nghiện được rượu, có được một sự khởi đầu mới trong hoạt động âm nhạc và kết hôn với Melia McEnery, có với cô 3 người con gái. Tạp chí Rolling Stone đã xếp anh ở hạng 4 trong danh sách những guitarist vĩ đại nhất của mọi thời đại và công nghiệp âm nhạc Mỹ đã ghi nhận những đóng góp của anh với việc trao tặng 14 giải Grammy, còn Rock and Roll Hall of Fame đã vinh danh anh đến 3 lần: lần đầu với tư cách là thành viên của nhóm nhạc The Yardbirds, lần thứ hai với tư cách là thành viên của nhóm nhạc Cream và lần thứ ba với tư cách là một nghệ sĩ solo.

“Wonderful Tonight”, khúc hát ngợi ca sắc đẹp
“Wonderful Tonight” là ca khúc viết riêng cho Pattie Boyd vào năm 1976, có những câu hát ca ngợi nhan sắc của người phụ nữ xinh đẹp anh đang yêu tha thiết. Năm 2006, Pattie Boyd đã kể với báo The Guardian rằng một buổi tối nọ, hai người chuẩn bị ra phố, Eric ngồi dưới nhà gảy đàn guitar, còn cô ở trên lầu rất lâu, thử hết chiếc váy này đến chiếc váy khác mà vẫn chưa hài lòng. Đến khi cô bước xuống dưới nhà, cô ngỡ Eric sẽ cằn nhằn cô, nhưng anh lại nói: “Em nghe thử bản nhạc này”:

It’s late in the evening
She’s wondering what clothes to wear
She puts on her make up
And brushes her long blonde hair
And then she asks me
Do I look alright
And I say yes, you look wonderful tonight.

We go to a party
And everyone turns to see
This beautiful lady
That’s walking around with me
And then she asks me
Do you feel alright
And I say yes, I feel wonderful tonight.

I feel wonderful
Because I see the love light in your eyes
And the wonder of it all
Is that you just don’t realize
How much I love you.

It’s time to go home now
And I’ve got an aching head
So I give her the car keys
She helps me to bed
And then I tell her
As I turn out the light
I say my darling, you were wonderful tonight
Oh my darling, you were wonderful tonight.

(Đêm đã muộn
Nàng tự hỏi nên mặc chiếc áo nào
Nàng trang điểm
Và chải mái tóc vàng buông xõa
Rồi hỏi tôi:
“Em trông có được không?”
Và tôi đáp: ‘’Đêm nay em thật tuyệt vời!”
Chúng tôi đến một buổi tiệc
Ai cũng quay lại nhìn
Người phụ nữ xinh đẹp
Đi bên cạnh tôi
Và nàng hỏi tôi: “Anh có thấy dễ chịu không?”
Tôi đáp: “Có, anh thấy đêm nay thật tuyệt vời”.

Anh thấy thật tuyệt vời
Vì anh thấy tình yêu lấp lánh trong đôi mắt em
Và điều tuyệt vời hơn mọi thứ
Là em không hề biết
Anh yêu em nhiều bao nhiêu.

Giờ đã đến lúc ra về
Tôi thấy hơi nhức đầu
Nên trao cho nàng chìa khóa xe
Nàng dìu tôi vào giường
Và tôi nói với nàng
Khi nàng tắt hết đèn
“Em yêu, đêm nay em thật tuyệt vời!”

Ca khúc ”Wonderful Tonight” (hát live): https://youtu.be/vUSzL2leaFM
Ca khúc ”Wonderful Tonight” (bản thu âm trong studio): https://youtu.be/fxAiUq8yn34

Ảnh: Eric Clapton và Patti Boyd

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s