Đức Huy và “Bay đi cánh chim biển”

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên đã giới thiệu sơ lược tiểu sử của Đức Huy: “Đức Huy sinh năm 1947, quê Sơn Tây, trong một gia đình Công giáo, nhưng tuổi thơ của anh nhiều lận đận, mất mát. Anh di cư vào Nam từ năm 1954. Anh có thời gian cùng gia đình sống ở Đà Lạt, sau đó về Sài gòn học trung học, tiếp xúc với âm nhạc nhờ sự hướng dẫn của một người anh họ. Năm 1963, làm nhạc công cho ban nhạc Les Vampires. Đây là quãng thời gian bước ngoặt trong cuộc đời âm nhạc của anh. Từ một người chơi đàn, anh bắt đầu quan tâm đến sáng tác. Năm 1969, thời gian viết “Cơn mưa phùn”, Đức Huy ghi danh vào Đại học Văn khoa, ban Văn chương Anh. Vừa chơi nhạc, viết nhạc, nhưng phẩm chất của nghệ sĩ ở Đức Huy không ngừng phát tiết qua các ca khúc ra đời trong quãng thời gian từ 1970-1974 như: “Nếu xa nhau”, “Đường xa ướt mưa” được công chúng trẻ ở miền Nam ái mộ. Đức Huy qua Mỹ định cư năm 1975 và tiếp tục học sáng tác, hòa âm và vẫn chơi đàn cho một ban nhạc để kiếm sống. Thời gian ở Mỹ, Đức Huy tiếp tục sáng tác thêm nhiều bản tình ca được trình diễn phổ biến trong và ngoài nước…” (Sầu ca về thành phố)

“Cơn mưa phùn” (1969) là sáng tác đầu tay của Đức Huy được thính giả trẻ đón nhận nồng nhiệt. Sau “Cơn mưa phùn” là “Nếu xa nhau” , “Bay đi cánh chim biển” (1972) và một loạt ca khúc như: “Và tôi cũng yêu em”, “Đừng xa em đêm nay”, “Một tình yêu”, “Như đã dấu yêu”, “Người tình trăm năm”, “Và con tim đã vui trở lại”, “Sao vẫn còn mưa rơi”, “Tiếng mưa đêm”, “Lời yêu thương” (đặt lời Việt cho ca khúc “Jamaica farewell”)…

Đức Huy có nói về cảm hứng của anh khi sáng tác những ca khúc trữ tình theo phong cách nhạc folk: “Tôi tìm cảm hứng từ cuộc sống, qua những cuộc trò chuyện, những cuộc gặp mặt…Tôi quan niệm nhạc phải phản ảnh được cuộc sống. Chính vì vậy, những ca khúc tôi sáng tác không dành riêng cho một số người mà cho tất cả mọi người. Bởi đó là sự trải nghiệm, nhưng dù gì thì những khổ đau trong bài hát của tôi đều có lối thoát và kết thúc đẹp. Nói văn hoa một chút thì là trong đám mây tuyệt vọng vẫn tìm thấy ánh nắng của hy vọng”.

Tâm tình của Đức Huy khi viết ca khúc “Bay đi cánh chim biển” là tâm tình của một chàng trai bị hụt hẫng vì đánh mất một mối tình lớn như anh đã chia sẻ: “Một chàng tuổi trẻ mang đầy hoài bão được bay cao, bay xa như những cánh chim kia. Bỗng hụt hẫng ước mơ, lỡ cả mối tình mới chớm. Vậy là chiều chiều ra ngồi nhìn những cánh hải âu, gom hết tâm tư đan thành những cung điệu…”
Giấc mơ đã tan vỡ và chẳng còn mối ràng buộc nào níu giữ chân người yêu nên nàng đã xa lìa anh như hải âu đã tung cánh bay lượn trên những con sóng đang vỗ vào ghềnh đá dưới ánh mặt trời chói chang để bắt đầu chuyến du hành vô định về những phương trời xa. Đất trời rộng nhưng chẳng có nơi nào là chốn nương thân của cánh chim biển lang thang theo cánh gió cũng như giấc mơ lãng đãng của anh chẳng thuộc về một chốn nào trên cõi đời vô vọng này. Người yêu đã cất bước ra đi vào một buổi chiều gió lộng và quay lại nhìn anh một lần cuối. Tình yêu của anh giờ đây đã như một giấc mơ vuột khỏi tầm tay như cánh chim hải âu đã bay mãi về phương trời xa trong tiếng sóng vỗ muôn trùng:

Bay đi cánh chim biển hiền lành
Chẳng còn giấc mơ nào để giữ đôi chân em
Chẳng còn tiếng nói nào để trách cứ em
Khi mặt trời đậu trên đôi cánh vỗ
Theo tiếng hát của người thủy thủ
Lượn trên sóng vỗ về ghềnh đá chim bay qua
Lang thang cánh gió chiều buồn trắng men san hô
Đất trời rộng sao em không bến đỗ
Giấc mơ của tôi và cánh chim hải âu
Bay ra khỏi tầm tay và tiếng sóng
Em đã muốn ra đi nhiều lần
Trời lên tiếng kêu gọi và gió reo tên em
Trùng dương vỗ sóng về để đón bước em
Quay mặt lại nhìn nhau một lần cuối
Bay đi cánh chim biển hiền lành
Chẳng còn giấc mơ nào để giữ đôi chân em
Chẳng còn tiếng nói nào để trách cứ em
Khi mặt trời đậu trên đôi cánh vỗ
Giấc mơ của tôi và cánh chim hải âu
Bay ra khỏi tầm tay và tiếng sóng.

Ca khúc “Bay đi cánh chim biển” với giọng ca Ý Lan: https://youtu.be/5PG1GWaDmrA
Ca khúc “Bay đi cánh chim biển” với giọng ca Khánh Ly: https://youtu.be/FNRa3f6OGXg
Ca khúc “Bay đi cánh chim biển” với giọng ca Nhật Hạ: https://youtu.be/TcfG2Zhb4b8
Ảnh: Nhạc sĩ Đức Huy

duc-huy(
( FB Huỳnh Duy  Lộc )

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s